CỐM MINH AN - ĐẶC SẢN MỄ TRÌ

Cốm Minh An HOTLINE: 098 936 95 84

Cốm Minh An TÌM KIẾM
Cốm chiêm và cốm mùa
12/03/2023

Cốm chiêm và cốm mùa

 Một năm có hai vụ lúa thì cốm cũng có hai vụ tương ứng. Vụ cốm chiêm  từ tháng 3 đến tháng 5 âm còn cốm mùa rộ từ đầu tháng 7.

 Đến khi trên phố những gánh hàng hoa bán rong chuyển từ sen đỏ sen hồng sang màu trắng tinh khôi của cúc họa mi, khi các hồ sen chỉ còn leo đeo vài bông hoa còi cọc, lá đen xạm quắt queo, khi ấy đã sang tháng 9, tháng 10 âm lịch cũng vẫn còn cốm, có điều cốm đã già chỉ để xào, rang bỏng, sấy khô hay làm gạo đồ.

Gánh hàng hoa

  Về hương vị cốm nào cũng ngọt bùi, cũng thơm cả nhưng về độ dẻo thì cốm mùa 10 phần, cốm chiêm chỉ được 8,9 phần. Vì vụ mùa là lúc mưa nhiều, cây lúa đủ nước cho hạt mềm hơn. Đầu tháng 3 âm bắt đầu có cốm chiêm nhưng cả làng vẫn bán song song cả cốm mùa - cốm ngăn đá. Vậy mà người sành cốm, những khách ruột của các hàng quà cốm lại vẫn thích "cốm đá" này hơn bởi cốm chiêm đầu mùa hơi cứng mình. Phải đợi vào vụ thêm khoảng 15 ngày, lúc đó - không phụ lòng những người yêu thương chờ đợi - cốm sẽ dẻo thật dẻo, tươi non và thơm nồng nàn.

Cốm non

 Tuy việc chờ đợi thưởng thức cốm vào đúng mùa thể hiện sự cầu kỳ tinh tế đúng "chất chơi" Hà Nội, lại là nét đẹp tao nhã của ẩm thực kinh kỳ nhưng do nhu cầu lớn của thị trường người ta vẫn bán cốm quanh năm. Một bác nghệ nhân làng Mễ Trì có thâm niên làm cốm hơn 20 năm thường xuýt xoa : dân mình phải cảm ơn người đầu tiên nghĩ ra cách bảo quản cốm trong ngăn đá tủ lạnh. Chứ cứ như thời trước, nắng tháng 5 tháng 6 các bà các cô gánh cốm đi thì cuối buổi chỉ bán đổ bán tháo, bởi có tiếc của mang về cốm cũng thiu hỏng hết.

 Giờ cốm bảo quản trong ngăn đá vừa không bỏ phí hạt nào lại có thể bán gối từ vụ này sang vụ kia. Lúc khách ăn chỉ việc bỏ ra ngoài 15 - 20 phút cốm lại dẻo như mới. Hoặc kỳ công hơn nữa là rã đông xong cho vào cối giã một lúc thì ôi chao, cốm cứ gọi là dẻo quèo quẹo.

 Tôn vinh người mở đường cho cốm và cảm ơn những người yêu cốm, hết lòng vì hạt cốm xanh quê hương.

Hàng cốm bán rong

Copyright : Cốm Minh An

                                                                        

 

BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Làng Mễ Trì ( nay thuộc phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm ) là một làng có nghề làm cốm lâu đời tại Hà Nội. Những hạt lúa nếp non ngậm sữa , qua nhiều công đoạn với kỹ thuật cổ truyền, cùng bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, đã trở thành một món quà đặc sản mộc mạc mà thanh tao , thể hiện sự tinh tế trong ẩm thực của người Hà Nội.

Đọc tiếp

Hình ảnh Cốm Mễ Trì

Bài viết liên quan

Sự khác nhau giữa cốm Vòng và cốm Mễ Trì

  Trên một trang bán cốm Vòng người ta viết : " Lưu ý Quý khách hàng đừng nhầm lẫn giữa cốm làng Vòng chính gốc với cốm được sản xuất ở các địa phương khác : Ví dụ như cốm Mễ Trì, cốm ở Thái B...

Sản xuất và bán hàng tại làng cốm Mễ Trì

 Cốm ở đâu giữa lòng Mễ Trì?  Nếu tham quan các làng nghề bạn sẽ gặp các sản phẩm của làng trưng bày ở nhiều không gian. Ví dụ vào Vạn Phúc bạn sẽ được ngắm các dải lụa rực rỡ treo dọc ph...

Trà đá vỉa hè-góc nhỏ bình yên của Hà Nội

  Người Hà Nội nổi tiếng cầu kỳ tỉ mỉ trong phong cách sống cũng như ẩm thực. Nhưng có một loại hình ăn uống rất phổ biến tại Thủ đô được họ dành cho sự ưu ái đặc biệt, không đặt ra một qui đị...

messenger zalo call